Latest topics
» Seminar in Bao Son Hotel (p5)
Fri Dec 07, 2012 3:10 pm by Toukichi

» Seminar in Bao Son Hotel (p4)
Fri Dec 07, 2012 3:09 pm by Toukichi

» Seminar in Bao Son Hotel (p3)
Fri Dec 07, 2012 3:08 pm by Toukichi

» Seminar in Bao Son Hotel (p2)
Fri Dec 07, 2012 3:07 pm by Toukichi

» Seminar in Bao Son Hotel (p1)
Fri Dec 07, 2012 3:06 pm by Toukichi

» Phỏng vấn nhanh thày A. J Hoge
Fri Dec 07, 2012 3:04 pm by Toukichi

» Học tiếng anh dễ như tiếng việt
Thu Apr 05, 2012 9:16 am by Toukichi

» Thạo 2 ngôn ngữ sẽ thông minh hơn
Wed Mar 28, 2012 2:21 pm by Toukichi

» A.J Hoge in Hanoi (13/11/2011)
Thu Feb 23, 2012 10:40 am by Toukichi

» Kho từ vựng tiếng Anh thông dụng
Fri Dec 09, 2011 12:36 pm by Toukichi

» Du học sinh Mỹ nói về việc học tiếng Anh (...SỰ THẬT MẤT LÒNG...)
Thu Dec 01, 2011 10:15 am by Toukichi

» Phiếm luận vui: Anh, Việt cái nào rắc rối hơn
Tue Nov 22, 2011 6:13 pm by Toukichi

» iPod và tác phong Steve Jobs
Tue Nov 15, 2011 11:36 am by Toukichi

» NỐI ÂM và PHÁT ÂM trong tiếng Anh
Mon Nov 07, 2011 5:52 pm by Toukichi

» Tham gia giao lưu mừng thày A. J. HOGE tới Việt Nam (11/2011)
Thu Nov 03, 2011 4:29 pm by Toukichi

» các bạn nghĩ thế nào nếu như football team VEEC được thành lập?
Wed Oct 26, 2011 10:26 pm by datsetnung

» Tôi đã học tốt tiếng Anh như thế nào?
Thu Oct 20, 2011 4:11 pm by tubi

» VEECers's diary
Thu Oct 13, 2011 11:45 am by kurapika312

» Cách ghi nhớ bài học hiệu quả
Fri Oct 07, 2011 6:50 pm by tubi

» An idea to make VEECers get involved in this forum
Tue Oct 04, 2011 9:52 pm by kurapika312


Tôi đã học tốt tiếng Anh như thế nào?

Go down

Tôi đã học tốt tiếng Anh như thế nào?

Post  Toukichi on Thu Oct 20, 2011 9:45 am

Hầu hết mọi người học tiếng Anh đều chung câu hỏi “Làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả nhất”. Chúng ta phải thừa nhận rằng, tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến và thậm chí còn được cho là một yếu tố sống còn đối với sự thành đạt trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, bài viết dưới đây không phải là những thứ giáo điều mà các bạn đã nghe nhàm tai. Đây là lời xin chia sẻ những suy nghĩ, kinh nghiệm của một giáo viên tiếng Anh tâm huyết..

Trước hết, các bạn cần một chút động lực trong việc học tiếng Anh: Xã hội mà bạn đang sống là một xã hội năng động, đầy sự tương tác và chia sẻ. Nếu bạn không biết tiếng Anh, bạn có thể bị coi là “mù chữ”. Điều này có thể bạn thấy hơi nặng lời, song thực sự, tiếng Anh là chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa kho báu tri thức vô tận của loài người.

Mọi chuyện trên thế giới đang diễn ra bằng tiếng Anh, nếu không, chúng cũng sẽ nhanh chóng được dịch sang tiếng Anh, từ kinh tế, chính trị, xã hội cho tới thông tin giải trí. Cả thế giới đang nói chuyện và chia sẻ, và bạn thì đang đứng ngoài cuộc. Bạn hoàn toàn bị động. Bạn chỉ được biết những gì người ta chọn dịch ra tiếng Việt cho bạn, còn những thứ khác thì sao? Tất cả chỉ đơn giản vì bạn không hiểu thứ ngôn ngữ họ đang dùng. Mà điều này thì hoàn toàn khắc phục được.

Việc học một ngôn ngữ, cũng giống như học bất cứ một bộ môn nào, đều cần sự kiên nhẫn (patiently, patience). Bạn thấy có những người nói tiếng Anh rất giỏi, bạn muốn giống họ. Tuy nhiên, bạn mới giở sách tiếng Anh ra đọc được trang đầu mà đã hoa mắt chóng mặt đau đầu và mất động lực. Bạn cảm thấy việc học thật mông lung và bạn không biết bắt đầu từ đâu. Bây giờ, bạn hãy thử hỏi những người giỏi tiếng Anh đó họ có bí quyết gì mà giỏi vậy. Tôi dám cá là hoặc là họ đã sống ở nước ngoài một thời gian, hoặc họ đã dành rất rất nhiều năm say mê học tập. Bản thân tôi đã học tiếng Anh được 15 năm và vẫn không ngừng học. Thế nên, không có chuyện chỉ qua một đêm bạn sẽ thành tài, dù bạn có háo hức đến đâu (đến đây bạn đã hiểu vì sao mỗi bài của EE yêu cầu phải nghe tối thiểu 1 tuần chưa).

Nhiều bạn ngay lập tức sẽ đổ lỗi: tại vì hồi nhỏ mình không được học tiếng Anh. Thì sao? Bạn không học tiếng Anh thì bạn học cái khác và một điều nữa: không bao giờ là quá muộn để bắt đầu cả. Chỉ cần bạn thật sự có lòng quyết tâm, ham học hỏi và sẵn sàng đầu tư thời gian, trí tuệ, bạn sẽ thành công, mình có thể đảm bảo (thày A. J Hoge cũng thường động viên chúng ta "I guarantee you will success"). Thêm điểm sáng để bạn tự tin đầu tư thời gian cho tiếng Anh đó là: không như ngữ hệ Hàn, Nhật, Trung.., tiếng Việt chúng ta do sử dụng hệ thống la-tin -> rất thuận lợi để học tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha v.v.., Hãy cố gắng tận dụng lợi thế đó ! (đến Ấn Độ chữ Phạn viết như con giun người ta còn phát triển đc tiếng Anh làm ngôn ngữ phổ thông thứ 2 cơ mà Smile)

Một số cách tiếp cận cụ thể mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức để tăng cường vốn tiếng Anh của mình:

Kết bạn với người ngoại quốc - Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài đến học tập và làm việc tại Việt Nam, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Hải Phòng… Mình không xúi các bạn ra đường và cố gắng bắt chuyện với bất cứ người nước ngoài nào đi ngang qua (mặc dù mình biết có những bạn làm như vậy và đã thành công, tuy nhiên để làm như vậy bạn phải thật bạo dạn tongue ).

Bạn có thể tìm các tổ chức tình nguyện quốc tế tại địa phương mình sinh sống để đăng ký. Đối với các bạn chưa biết về các tổ chức này, minh xin giới thiệu một chút: Tổ chức tình nguyện quốc tế là các tổ chức tuyển tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới đến quốc gia chủ nhà, ở đây là Việt Nam, để làm các công việc tình nguyện như giúp dạy tiếng Anh miễn phí tại các trại trẻ mồ côi, xây nhà tình thương, gây quỹ vì người nghèo v.v… Để tổ chức các hoạt động đó họ cần khá nhiều tình nguyện viên bản địa cùng tham gia. Đôi khi họ cần các bạn phiên dịch, hay đưa đón họ hay cùng họ xây dựng các sự kiện. Nếu bạn có điều kiện, bạn có thể nhận vài tình nguyện viên quốc tế về nhà nuôi J .

Tuy có vất vả, song đã xác định mình làm việc này vì mục tiêu học ngoại ngữ thì phải chấp nhận. Việc tiếp xúc liên tiếp với người nước ngoài và bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh sẽ tạo điều kiện để bạn nghe tiếng Anh, nói tiếng Anh và thậm chí tư duy bằng tiếng Anh, bạn có thể tiến bộ không ngờ đấy! Tôi nhớ có những thời gian khoảng vài tháng, tôi không hề sử dụng tiếng Việt và khi tôi nói tiếng Anh, ai cũng kinh ngạc “Trời ơi sao mà giỏi thế!” J Các tổ chức tình nguyện quốc tế lớn nhất đang hoạt động là VPV, SJ, VFCD, Blue Dragon. Các bạn hãy google và tìm hiểu cách thức đăng ký nhanh nhé. Rất nhanh chóng và dễ dàng thôi.

Các bạn đã bao giờ nghe nói về Paltalk? Paltalk là một chương trình chat giống như Yahoo, Skype… tuy nhiên có những tính năng nổi trội hơn. Là một chương trình chat công cộng ko tránh khỏi những mặt tối của nó như chat sex, giang hồ này nọ.., Tuy nhiên, một khi bạn xác định sẽ chỉ học tiếng Anh thì đây là một phương tiện hoàn hảo. Paltalk bao gồm các phòng trò chuyện với đủ các chủ đề và bằng đủ các thứ ngôn ngữ. Mỗi phong các các admin đeo @, thường là có 1 microphone để các thành viên nói chuyện với nhau. Thường là bạn sẽ phải giơ tay và lên mic khi đến lượt.

Chỉ nên vào các room (phòng) học tiếng Anh, trong đó có rất nhiều Instructor (người dưỡng dẫn), chính là những người dạy tiếng Anh miễn phí cho tất cả chúng ta. Họ cũng có lịch dạy nên bạn cần tham khảo website của room để biết ai dạy giờ nào mà săp xếp lịch học cho hợp lý.

Hãy để bạn ngập chìm trong thế giới bằng tiếng Anh. Ý tôi là, làm tất cả mọi việc có thể bằng tiếng Anh, Hãy xem tin tức bằng tiếng Anh, nghe thời sự tiếng Anh, đọc báo bằng tiếng Anh, giải trí bằng tiếng Anh (nếu bạn thấy quá khó thì có thể chọn xem với phụ đề). Hãy tập thói quen rất tốt đó, bao quanh bạn bằng tiếng Anh. Đôi khi, bạn không cần phải hiểu bạn đang xem hay đang nghe cái gì. Học tập cũng là một quá trình vô thức. Hãy nhớ lại, khi còn nhỏ, khi bạn chưa biết gì và bạn để mọi thứ trôi vào đầu một cách vô thức, và bạn học chúng rất nhanh. (Qui tắc 6 của EE đã đề cập đến vấn đề này "Use real English Lessons & Materials")

Đừng băn khoan ngay cả khi bạn nghe mà không hiểu. Việc nghe thụ động là để tai bạn làm quen với ngôn ngữ này. Thật kiên nhẫn để nó nên quen thuộc với bạn -> khi đó bạn sẽ có phản xạ ngữ âm. Hãy sắm một chiếc mp3 và download thật nhiều tài liệu học nghe tiếng Anh, những câu chuyện, những mẩu tin tức, những bài hát, tất cả đều bằng tiếng Anh để bất cứ khi nào bạn có chút thời gian rỗi bạn đều có thể tranh thủ vừa học cũng vừa giải trí. Buổi tối khi đi ngủ, bạn vẫn có thể đeo tai nghe, để những âm thanh tiếng Anh đó trôi vào tai bạn một cách vô thức, chú ý để volume nhỏ và hẹn giờ tắt hoặc để chế độ tắt tự động khi chạy hết music list để đảm bảo giấc ngủ của mình.(Đây chính là đặc điểm chủ đạo của pp.EE _ một hệ thống học bằng Tai, cũng như phản xạ trả lời trong MiniStory)

Hãy luyện tập tư duy bằng tiếng Anh, trước mọi tình huống. Thử nghĩ xem trong trường hợp này mình sẽ nói tiếng Anh như thế nào? Phát triển tình yêu đối với ngoại ngữ bạn đang theo đuổi: nếu lúc nào bạn cũng suy nghĩ cứng nhắc là mình đang học thì sẽ rất mệt mỏi. Không ai có thể học tập cả ngày mà vẫn giữ được sự hứng thú cả. bạn phải tập thả lỏng và thư giãn trong chính thứ ngôn ngữ đó. (thày A. J Hoge đã đề cập rất cụ thể trong bài nghe "Learn like children" rồi).

Xem các bộ phim bạn yêu thích, phim hài, phim hoạt hình, các video clip vui nhộn trên Youtube, các bài hát mới nhất trên thị trường. Khi bạn cảm thấy bản thân thực sự thích nghe và xem chúng, bạn sẽ học nhanh hơn nhiều và đừng có cảm giác tội lỗi là bạn đang chỉ giải trí đơn thuần -> Bạn đang học đó ! Một nhân vật rất nổi tiếng (trở thành biểu tượng trên Youtube) thành công với cách thức này là Bill Saigon cụ ông bình dị ngồi bán bưu thiếp ở chợ Bến Thành; ở tuổi thất thập cổ lai hy ông Trần Sơn Hùng (tên thật) là tấm gương về sự quyết tâm học ngoại ngữ (ông tạ thế 28/05/2008 khi đang ngủ bởi bệnh viêm phổi).

Bên cạnh các cách trên, bạn cũng có thể đăng ký các khóa học trực tuyến, thực hành tiếng Anh thường xuyên và liên tục, đặt ra mục tiêu học tập lâu dài và mục tiêu học từ vựng cũng như ngữ pháp mỗi ngày. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và không được nản chí.

Trên đây là những chia sẻ của cá nhân tôi đối với việc học tiếng Anh. Ngoại ngữ là niềm đam mê lớn của tôi. Tôi luôn tìm được niềm vui trong việc biết thêm một ngoại ngữ và qua đó, mở cửa bước vào một thế giới mới. Hãy nghiêm túc trong việc học. Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu, tuy nhiên, càng sớm thì càng tốt phải không?

(YUME _ 7/2011)


Last edited by Toukichi on Thu Nov 10, 2011 11:07 am; edited 2 times in total

Toukichi

Posts : 49
Join date : 2011-09-15

Back to top Go down

Re: Tôi đã học tốt tiếng Anh như thế nào?

Post  tubi on Thu Oct 20, 2011 4:11 pm

" Không bao giờ quá trễ để bắt đầu, tuy nhiên, càng sớm thì càng tốt.". Mình thích câu này. Very Happy

tubi

Posts : 13
Join date : 2011-09-25

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum