Latest topics
» Seminar in Bao Son Hotel (p5)
Fri Dec 07, 2012 3:10 pm by Toukichi

» Seminar in Bao Son Hotel (p4)
Fri Dec 07, 2012 3:09 pm by Toukichi

» Seminar in Bao Son Hotel (p3)
Fri Dec 07, 2012 3:08 pm by Toukichi

» Seminar in Bao Son Hotel (p2)
Fri Dec 07, 2012 3:07 pm by Toukichi

» Seminar in Bao Son Hotel (p1)
Fri Dec 07, 2012 3:06 pm by Toukichi

» Phỏng vấn nhanh thày A. J Hoge
Fri Dec 07, 2012 3:04 pm by Toukichi

» Học tiếng anh dễ như tiếng việt
Thu Apr 05, 2012 9:16 am by Toukichi

» Thạo 2 ngôn ngữ sẽ thông minh hơn
Wed Mar 28, 2012 2:21 pm by Toukichi

» A.J Hoge in Hanoi (13/11/2011)
Thu Feb 23, 2012 10:40 am by Toukichi

» Kho từ vựng tiếng Anh thông dụng
Fri Dec 09, 2011 12:36 pm by Toukichi

» Du học sinh Mỹ nói về việc học tiếng Anh (...SỰ THẬT MẤT LÒNG...)
Thu Dec 01, 2011 10:15 am by Toukichi

» Phiếm luận vui: Anh, Việt cái nào rắc rối hơn
Tue Nov 22, 2011 6:13 pm by Toukichi

» iPod và tác phong Steve Jobs
Tue Nov 15, 2011 11:36 am by Toukichi

» NỐI ÂM và PHÁT ÂM trong tiếng Anh
Mon Nov 07, 2011 5:52 pm by Toukichi

» Tham gia giao lưu mừng thày A. J. HOGE tới Việt Nam (11/2011)
Thu Nov 03, 2011 4:29 pm by Toukichi

» các bạn nghĩ thế nào nếu như football team VEEC được thành lập?
Wed Oct 26, 2011 10:26 pm by datsetnung

» Tôi đã học tốt tiếng Anh như thế nào?
Thu Oct 20, 2011 4:11 pm by tubi

» VEECers's diary
Thu Oct 13, 2011 11:45 am by kurapika312

» Cách ghi nhớ bài học hiệu quả
Fri Oct 07, 2011 6:50 pm by tubi

» An idea to make VEECers get involved in this forum
Tue Oct 04, 2011 9:52 pm by kurapika312


18 câu hỏi thường gặp về giáo trình Effortless English của thày A. J. Hoge

Go down

18 câu hỏi thường gặp về giáo trình Effortless English của thày A. J. Hoge

Post  Toukichi on Fri Sep 16, 2011 3:28 pm

Phương pháp Effortless English yêu cầu một tuần chỉ học có một bài -> 1 tháng học 4 bài -> 6 tháng chỉ học được mỗi 24 bài thì làm sao có thể lưu loát Anh Văn được? (đây là câu hỏi đầu tiên cần được sáng tỏ nhất để quyết định xem bạn có bị EE thuyết phục theo học theo ph.pháp này không nhé)

Theo A.J.Hoge: "Để nói tiếng anh lưu loát không yêu cầu bạn phải có vốn từ vựng phong phú, mà quan trọng đó là bạn phải nhớ như in những gì đã học. Và nếu bạn gặp khó khăn trong việc diễn đạt một ý nào đó mà bạn chưa biết từ vựng, thì bạn phải biết cách giải thích dựa vào vốn từ vựng sẵn có để thay thế.".


Ngoài ra thì khi theo học EE bạn dễ nhận ra các bài ban đầu rất EASY, từ vựng quá đơn giản nên tôi đọc hiểu rất nhanh -> vậy có nên cuốn chiếu học nhiều bài trong một tuần được không ?

Trả lời: tác giả A.J.Hoge đã thực hiện khảo sát 2 nhóm sinh viên : một nhóm học một tuần 1 bài, và nhóm học một tuần 3 bài. Sau 6 tháng A.J.Hoge nhận thấy nhóm sinh viên học 1 tuần 1 bài họ nói trôi trảy hơn hẳn, những từ vựng nào họ chưa biết thì họ dùng cách giải thích nghĩa dựa vào vốn từ vựng họ đã có. Nhóm học một tuần 3 bài thì nói tiếng anh rất ngập ngừng, họ rất loay hoay khi giải thích một ý tưởng nào đó mà họ chưa có vốn từ vựng.

A.J.Hoge khẳng định rằng: các bài tiếng anh hiện có đến hàng triệu triệu bài, và bạn học cả đời cũng không bao giờ học hết, điều quan trọng đó là bạn nhớ được bao nhiêu những gì bạn đã học. Theo A.J.Hoge thì để nói tiếng anh lưu loát không yêu cầu bạn phải có vốn từ vựng phong phú mà quan trọng đó là bạn phải nhớ như in những gì bạn đã học, bạn nói ra phải đúng như cách mà người bản ngữ nói, bạn phản xạ trả lời không cần suy nghĩ khi nghe câu hỏi, và nếu bạn gặp khó khăn trong việc diễn đạt một ý nào đó mà bạn chưa biết từ vựng thì bạn phải biết cách giải thích dựa vào vốn từ vựng sẵn có của bạn.

Theo Viện nghiên cứu ngôn ngữ Washington, để giao tiếp được chỉ cần học thuộc 800 từ thông dụng nhất. Với vốn từ này, bạn có thể viết được bài đăng trên tờ New York Times đối với tiếng Anh và trên tờ Le Monde bằng tiếng Pháp. Eran Katz - người lập kỷ lục có thể nhớ được dãy dài 500 chữ số - cho biết: "Với 800 từ có thể làm chủ một ngôn ngữ, như vậy thì chỉ cần mỗi ngày bạn bỏ thời gian ra học 20 từ, thì trong vòng 1 tháng có thể học được 1 ngôn ngữ."

2) Phương pháp Effortless English phù hợp với những người ở trình độ nào ?

Trả lời:
Phương pháp Effortless English phù hợp với người có trình độ từ cơ bản tới nâng cao. Yêu cầu để học theo phương pháp Effortless English được tốt đó là bạn có trình độ tiếng anh căn bản và biết cách tra từ điển Anh-Việt.


3) Effortless English là một phương pháp học bằng cách nghe, vậy tôi có cần phải học thêm các kỹ năng Speaking, Writing, Grammar, Reading nữa không ?

Trả lời:
Phương pháp Effortless English đã bao gồm cả các kỹ năng : Listening, Speaking, Grammar , Reading, Writing rồi bạn không cần phải học thêm bất kỳ kỹ năng nào nữa. Giải thích cụ thể hơn như sau :

- Speaking : Trong phần audio mini-story các bạn sẽ nghe A.J.Hoge đọc lần lượt từng câu trong bài text , sau mỗi câu được đọc lên, tác giả sử dụng nhiều cấu trúc đặt câu hỏi (yes/no, who/what/why/where/, tag question...) để hỏi bạn nội dung của câu mà A.J.Hoge vừa đọc lên trước đó. Bạn bấm nút Pause || trên máy MP3 ngừng lại và trả lời câu hỏi, sau 1 đến 2 ngày học thì bạn sẽ tăng dần mức phản xạ trả lời câu hỏi thì bạn sẽ trả lời được ngay không cần phải nhấn nút Pause nữa. Sau khi trả lời xong, bạn bấm nút Pause để tiếp tục nghe câu trả lời của tác giả và kiểm tra lại câu trả lời của bạn có đúng không. Thường thì A.J.Hoge dùng 2 cách trả lời : cách ngắn gọn và cách đầy đủ, nhưng A.J.Hoge khuyến khích người học trả lời sao cho thiệt ngắn gọn và thiệt nhanh, không nhất thiết phải đúng chính xác và chỉ nên gói gọn trong khoảng 2-3 từ là đủ.

- Grammar : Trong hầu hết các bài học ( một số bài không có ), tác giả có đưa ra phần Point of View, chính bài học này sẽ làm cho bạn nói tiếng anh tự động đúng văn phạm. Ở phần Point of view , A.J.Hoge sẽ trình bày lại nội dung bài text ở nhiều thời điểm khác nhau : quá khứ, hiện tại, tương lai, hiện tại hoàn thành. Nhiệm vụ của bạn là nghe và tự trình bày lại bài text giống như tác giả vậy. Từ khả năng diễn đạt lại bài text ở nhiều thời điểm khác nhau một cách thần tốc, sẽ giúp bạn khi nói tiếng anh sẽ tự động đúng văn phạm và phong cách rất tự nhiên như người bản ngữ vậy.

- Reading : Kỹ năng này có ngay khi bạn đọc hiểu bài text, bài học ngày một khó hơn và dài học trình khả năng đọc của bạn cũng tốt hơn.

- Writing : Khi mà trình độ Grammar, Speaking, Reading, Listening, Vocabualry của bạn ngày một tốt lên, thì đương nhiên khả năng viết của bạn cũng giỏi dần lên, bạn viết câu sẽ tự nhiên đúng cấu trúc văn phạm, câu của bạn sẽ được viết theo nhóm từ chứ không phải ở dạng lắp ghép từ đơn, vì các nhóm từ đã vô hình ăn sâu vào trí não của bạn trong quá trình bạn học. Câu tiếng anh bạn viết ra cũng hết sức tự nhiên giống như bạn viết câu Tiếng Việt mà không cần phải quan tâm đến ngữ pháp.

- Vocabulary : Bạn sẽ được nghe tác giả giải thích các từ vựng khó ở trong bài học bằng các từ vựng rất đơn giản và dễ hiểu cộng với một ví dụ cụ thể. Cũng qua đó bạn sẽ học được cách giải thích một vấn đề bạn chưa biết từ vựng bằng vốn từ vựng mà bạn đã có.

4) Các phần trong một bài học gồm những gì, và thứ tự học như thế nào ?

Trả lời:
Một bài sẽ có tối đa 4 phần dưới dạng file audio: bài Text, mini-story, vocabulary, Point of View và transcripts PDF. Trong đó, nhất thiết phải có Audio_text và MiniStory (có thể >1 file tùy yêu cầu cắt nghĩa mở rộng câu chuyện). Thứ tự học trong một ngày như sau:

1- Audio TEXT: chứa ít text nhất, nghe nhanh nhất, song nó lại chứa đụng nội dung chính của bài. Bạn sẽ nghe đúng tốc độ nói bình thường trong cuộc sống. Bạn sẽ nghe A. J Hoge trình bày chuẩn sắc thái đọc văn bản, nối âm, các thành ngữ nóng. Rành mạch câu rõ ràng, nội dung thì rất phong phú. Mỗi câu chuyện giản dị ẩn chứa nhiều bài học (p.ánh nhiều khía cạnh cuộc sống, cho bạn những bài học nhân tình thế thái thực sự). Qua từng bài, bạn sẽ dần nhận ra sự tinh tế của A. J Hoge trong việc chọn chủ đề dựng lesson.

Tuy đây ko phải là mục luyện tập chính, nhưng bạn phải nghe đầu tiên khi bắt đầu lesson. Kết hợp xem text để nắm được nội dung chính (mỗi bài chỉ có đúng phần này đc ghi text thôi), có dữ liệu để trả lời phần mini-story.

2- Vocabulary: phần này dài dòng văn tự và lê thê ê a nhất; sở dĩ như vậy vì nó có nhiệm vụ: phân tích từng câu cú trong Audio đã nghe ở trên. Thày A.J.Hoge sẽ giải nghĩa từ vựng khó trong bài text, tất nhiên diễn đạt Anh-Anh nhưng đừng lo vì thày luôn có xu hướng dùng các từ thông dụng (common) để cắt nghĩa sao cho bạn dễ hiểu nhất. Yêu cầu đạt đc với bạn chỉ là nghe để hiểu ý/đoạn đang nói đó, không cần ghi nhớ các từ vựng. Giọng đọc rất chậm rãi cho bạn tiếp thu !

3- Mini Story: là phần bạn sẽ phải nghe nhiều nhât, là phần cho bạn thực hành, xem thu lượm đc gì sau khi đã đọc hiểu nội dung chính của lesson. Thực chất đây là cách trình bày lại toàn bộ nội dung câu chuyện dưới dạng mở (nghĩa là có các câu hỏi để thính giả phản hồi, như đc tham gia trực tiếp vào câu chuyện vậy); bạn sẽ tiếp thu toàn diện các kỹ năng English qua cách học này. Thày A. J Hoge sẽ chậm rãi lật đi lật lại vấn đề dưới vô vàn câu hỏi xoay quanh tình huống; không hề khó vì thực chất chỉ chia 2 loại câu hỏi (đảo ngữ hoặc câu hỏi với từ để hỏi). Do đó chỉ đòi hỏi bạn có phản xạ trả lời, ngắn gọn thôi !

4- Cuối cùng bạn nghe audio phần Point of View (một số bài ko có); và cố gắng tự diễn đạt lại giống như A.J.Hoge nói. Trong quá trình nghe, nếu gặp từ nào không biết thì bạn có thể mở transcripts ra xem, sau đó lại đóng transcripts lại và nghe tiếp.


5) Mỗi đĩa có nhiều Level , mỗi level lại có nhiều bài học, vậy một tuần tôi học 1bài hay 1level ?

Trả lời:
Một tuần bạn học một bài , ngày nào bạn cũng chỉ phải nghe đi đi nghe lại một bài duy nhất đó thôi. Mà khi học thì bạn nên chia thời gian học làm 3 lần vào các giờ rảnh, mỗi lần khoảng 30 phút là đủ.


6) Nếu tôi có nhiều thời gian , tôi học một ngày 2-5h mỗi ngày thì tôi học 2 bài trong một tuần được không ?

Trả lời:
Bạn dành càng nhiều thời gian học trong một ngày thì càng tốt , như vậy mức độ nhớ sẽ sâu hơn, đặt nền tảng cho các bài học tiếp theo. Nhưng bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc, 1 tuần chỉ học một bài. Theo A.J.Hoge thì người bản ngữ nghe một từ lập đi lập lại từ 1000 lần trở nên thì mới nhớ như in vào đầu, vậy thì bạn cũng cần phải nghe đi nghe lại càng nhiều lần càng tốt, khi nền tảng kiến thức bạn càng vững chắc thì sau này bạn tiến càng nhanh và bạn sẽ không bao giờ quên, dù cả năm bạn không nói tiếng Anh, nhưng khi nói tiếng Anh thì bạn vẫn nói rất tự động.

A.J.Hoge cũng luôn chủ trương các học viên rằng: "Chúng ta không cần phải có vốn từ vựng nhiều, vì khi chúng ta thiếu từ vựng để diễn đạt ý muốn nói, chúng ta có thể dùng cách giải thích bằng các từ vựng mà chúng ta có sẵn trong đầu rồi. Việc chúng ta sử dụng từ vựng mới chưa hiểu hết ý nghĩa và cách sử dùng, thậm chí còn rất dễ làm người bản ngữ hiểu lầm."


Last edited by Toukichi on Fri Nov 04, 2011 10:39 am; edited 10 times in total

Toukichi

Posts : 49
Join date : 2011-09-15

Back to top Go down

6 câu thường gặp tiếp theo...

Post  Toukichi on Fri Sep 16, 2011 3:39 pm

7) Nếu trong một tuần, tôi học không liên tục do tôi bận công việc, hoặc do bài quá khó đối với sức của tôi, tôi cảm thấy mức độ hiểu bài chưa được tốt lắm. Vậy tôi qua bài mới hay tiếp tục học bài cũ 1 tuần nữa ?

Trả lời:
Theo A.J.Hoge thì tối thiểu 1 tuần bạn chỉ học 1 bài , để số lần nghe đi nghe lại các từ vựng đạt mức ghi nhớ sâu. Nếu bạn học 1 bài trong 1 tuần chưa tốt thì bạn nên học tiếp 1 tuần nữa, nếu cần thì 1 tháng học 1 bài càng nhớ lâu hơn. Điều này bạn tự đánh giá và quyết định thời gian học 1 bài , nhưng tối thiểu là 1 tuần bạn nhé.


8) Dấu hiệu nào giúp tôi nhận ra tôi đã hoàn tất một bài học ?

Trả lời:
Một bài học được xem là học đạt yêu cầu khi phải thỏa các yêu cầu sau :
- Học 1 bài tối thiểu 1 tuần, hoặc 7 ngày liên tục.

- Khi nghe A.J.Hoge đọc câu hỏi xong, bạn phản xạ trả lời ngay lập tức mà không cần phải suy nghĩ, không cần bấm phím Pause trên máy MP3 Player. Nếu bạn vẫn còn phải suy nghĩ để tìm câu trả lời thì có nghĩa là bạn chưa đạt đến mức phản xạ, bời vì phản xạ tức là bạn làm điều gì đó một cách tự động mà không cần phải suy nghĩ gì cả. Nếu bạn thấy bài học vẫn chưa đạt yêu cầu thì bạn có thể học bài thêm một tuần nữa, hoặc học 1 tháng một bài cũng không sao cả.

- Khi bạn đã đạt đến mức phản xạ tự động rồi mà vẫn chưa hết một tuần thì bạn vẫn cần phải tiếp tục học để số lần bạn nghe đủ để đạt đến mức nhớ như in vào đầu bởi vì người bản xứ họ nghe 1 từ hàng 1.000 lần để có thể dùng từ đó một cách tự nhiên.


9) Theo A.J.Hoge thì một ngày nên chia là 3 khoảng thời gian học : sáng - chiều - tối , nhưng do bận công việc tôi không thể sắp xếp thời gian học như vậy được. Vậy tôi có thể học vào những khoảng thời gian tôi rảnh việc được không ?

Trả lời:
Tất nhiên nếu bạn chia làm 3 khoảng thời gian học thì bạn sẽ nhớ lâu hơn, vì mỗi lần học xong, trí não cần có khoảng thời gian để tự lưu vào bộ nhớ sâu. Tuy nhiên bản chất của phuơng pháp Effortless English là học tiếng anh dễ dàng, vì vậy bạn có thể sắp xếp thời gian học tiếng anh vào các thời điểm mà bạn rảnh nhất để bạn có tinh thần học tiếng anh một cách thoải mái nhất.

Trong một ngày, mỗi lần học bài, bạn nên nghe lại audio bài Text, Vocabulary Audio và phần Mini-Story Audio bạn đã trước đó 2-3 lần, để nhớ bài kỹ hơn. Mỗi lần bạn ôn lại bài học là một lần ghi nhớ sâu hơn.

10) Tôi có cần phải ôn lại các bài đã học không ?

Trả lời:
Theo Eran Katz, tác giả quyển sách "Bí mật của một trí nhớ siêu phàm" chỉ ra rằng : để ghi nhớ một bài học sâu trong trí não thì bạn cần phải học ôn lại sau 1h, 24h, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Vì dụ , bạn đang học bài thứ 2, thì bạn vẫn phải ôn lại bài 1 của tuần trước vài lần, sau đó khoảng 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng bạn lại ôn lại bài 1. Bạn làm tương tự cho các bài 2,3,4..,


11) Nếu bài dài quá, tôi học trong một lần không thể hết được bài, vậy tôi phải làm sao ?

Trả lời:
Nếu bài dài quá thì bạn có thể chia bài ra làm nhiều phần nhỏ để học. Khi chia nhỏ bài học, bạn hãy xem mỗi phần nhỏ là một bài riêng biệt, như vậy bạn đã chuyển một bài dài thành một bài ngắn hơn. Việc chia nhỏ bài học sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn vì số lượng từ vựng bạn cần phải nhớ sẽ ít đi, bạn cảm thấy bạn học tiến bộ hơn, mau tiếp thu, tạo đà hưng phấn cho bạn học những phần tiếp theo.


12) Tôi thấy trong phần câu trả lời mẫu của tác giả, có câu trả lời ngắn gọn khoảng 2,3 từ và câu trả lời dạng đầy đủ. Vậy tôi sẽ trả lời theo cách phản xạ trả lời ngắn gọn hay trả lời đầy đủ ?

Trả lời:
Effortless English là một phương pháp học tiếng anh mô phỏng cách học tiếng anh của trẻ em người bản ngữ. Quan sát một em bé bắt đầu tập nói, bạn sẽ thấy lúc đầu em bé chỉ nói được 1 từ mà thôi, sau đó bạn cảm thấy vui hơn khi nghe thấy em bé nói được 2-3 từ cùng một lúc, rồi sau đó vài tháng em bé nói được nhiều hơn và chỉ 1 năm sau bạn sẽ thấy em bé nói không ngừng, mặc dù vốn từ của em bé rất ít, nhưng bạn thấy đó, em bé nói rất lưu loát và phát âm ngày một chuẩn hơn.

Tác giả A.J.Hoge nhấn mạnh bạn cần phải phản xạ thiệt nhanh, chỉ cần 1-3 từ là đủ, nhưng sau này khi trình độ bạn giỏi hơn bạn cũng nói được câu ở dạng đầy đủ như của tác giả A.J.Hoge vậy. Như vậy, trong một bài , những ngày đầu tuần bạn trả lời ở dạng câu ngắn gọn trước, sau đó bạn giỏi hơn thì bạn trả lời câu ở dạng đầy đủ.


Last edited by Toukichi on Fri Sep 16, 2011 4:24 pm; edited 5 times in total

Toukichi

Posts : 49
Join date : 2011-09-15

Back to top Go down

6 câu thường gặp tiếp theo...

Post  Toukichi on Fri Sep 16, 2011 3:49 pm

13) Khi nghe tôi có nhất thiết phải nhấn nút Pause để ngừng lại và trả lời câu hỏi của A.J.Hoge không ?

Trả lời:
Trong một bài học, những ngày đầu tuần, mức độ phản xạ trả lời của bạn chưa tốt thì bạn nên bấm phím Pause để bạn có thời gian suy nghĩ trả lời, nhưng sau đó thì mức độ phản xạ tăng dần lên, bạn có thể trả lời ngay mà không cần phải bấm phím Pause nữa.


14) Theo như phương pháp Effortless English thì tôi phải trả lời khi nghe A.J.Hoge hỏi. Vậy tôi phải đọc to lên hay tôi nghĩ trong đầu là đủ ?

Trả lời:
Khi trả lời câu hỏi thì bạn có thể đọc to lên hoặc bạn có thể nghĩ ở câu trả lời ở trong đầu cũng không sao cả. Khi bạn đọc to lên thì bạn đang luyện cách phát âm, còn khi bạn nghĩ câu trả lời trong đầu thì bạn phản xạ nhanh hơn. Việc nghe và trả lời chỉ trong suy nghĩ và không phát thành lời, cũng giúp cho bạn tập trung nghe sâu hơn về mặt ngữ âm, bạn sẽ nghe và bắt chước giống y như ngữ âm của A.J.Hoge. Như vậy, lúc đầu bạn nên nghe và trả lời ở trong đầu, đến khi bạn cảm thấy bạn "tóm" được tất cả các âm của A.J.Hoge thì bạn phát âm thành lời để luyện tập lưỡi, răng, môi phát âm cho thuần thục.

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà ngôn ngữ học tại Hàn Quốc, thí điểm 2 lớp học như sau : một lớp học tiếng Anh trong im lặng, họ chỉ nghe và trả lời trong suy nghĩ. Lớp còn lại theo cách truyền thống (nghe và trả lời bằng cách phát âm lớn tiếng). Kết quả sau 6 tháng thử nghiệm thì các học viên lớp học tiếng Anh trong im lặng phát âm chuẩn hơn học viên lớp học theo phương pháp truyền thống. Lý giải điều này, các nhà phân tích chỉ ra rằng, việc nghe và phát âm trong suy nghĩ sẽ khiến cho người học tập trung so sánh sự phát âm của họ với nguồn âm thanh từ người đọc phát ra.


15) Các bài học trong một đĩa có sắp xếp theo thứ tự không ?

Trả lời:
Các bài học trong đĩa được sắp xếp theo đúng thứ tự từ thấp tới cao. Đây là điểm rất quan trọng của bộ tài liệu Effortless English. Hiện tại ở trên mạng có nhiều nguồn chia sẻ, nhưng các tài liệu còn thiếu bài và chưa sắp xếp theo trình tự đúng của tài liệu gốc, như vậy bạn sẽ học bài khó và dài ngay từ lúc đầu sẽ khiến bạn cảm thấy quá sức và bỏ cuộc. Ví dụ DVD1.Original Effortless English chưa sắp xếp bài học theo bốn cấp độ. DVD2.Learn Real English sắp xếp vị trí thứ 5 là sai, vì bài học chỉ khoảng 1/4 trang A4, từ vựng đơn giản, dễ học. Còn DVD5. Power English Now ở vị trí thứ 2 là không đúng, vì bài học dài 2-3 trang A4, phải trình độ cao mới học được.


16) Thứ tự đĩa Efforltless English phải được sắp xếp như thế nào ?

Trả lời:
Thứ tự đĩa Effortless English như sau :
+ Đĩa 1 - Original Effortless English: gồm 4 cấp độ qua hơn 30 nội dung, giọng đọc chậm rãi, từ vựng dễ nắm bắt.
+ Đĩa 2 - Learn Real English: học tiếng Anh qua các tình huống thực tế đời thường, nhờ đó mà từ vựng rất gần gũi giúp người học tiếp thu hơn.
+ Đĩa 3 - Flow English: Nhằm giúp người học nói tiếng anh trôi trảy sau khi đã học xong đia 2
+ Đĩa 4 - Bussiness English: Phần này nhằm tăng thêm vốn từ về thương mại, nội dung các podcast đề cập đến vấn đề kinh tế đang diễn ra trong thực tế xã hội.
+ Đĩa 5 - Power English: Phần này là phần tăng tốc về đích, bài rất dài, từ vựng khó hơn, tác giả nói nhanh hơn, học cùng lúc với đĩa số 4 là tốt nhất.

17) Có cần nhất thiết phải mua sách Effortless English không ?

Trả lời:
Bạn không cần phải mua sách vẫn có thể học được, vì trong đĩa đã có các file transcripts định dạng .pdf của tác giả kèm theo đĩa. ( Lưu ý các file transcripts ở trong đĩa gồm các file .pdf riêng lẻ, mỗi bài học sẽ có một vài file .pdf )

Tuy nhiên nếu bạn mua trọn bộ sách thì bạn sẽ có những lợi điểm sau :

- Đầu tư một lần cả sách và đĩa bao giờ cũng dễ hơn là chỉ mua đĩa và học tới đâu in tới đó. Bạn sẽ thấy mỗi lần in ra là một lần tốn tiền , tốn công đi lại, hơn nữa bài in ra ở dạng rời rạc rất khó lữu giữ bảo quản để sau này có thể học lại. Một ví dụ minh họa đó là : Bạn mua một chiếc xe máy nhiều tiền nhưng bạn không phải lăn tăn suy nghĩ nhiều bằng việc trả tiền xăng hàng ngày.

- Thay vì lúc nào học tiếng anh bạn cũng phải phụ thuộc vào máy tính Laptop hay sử dụng máy tính để bàn rất tốn điện, thì bạn có thể học bất cứ nơi đâu với một chiếc máy MP3, hoặc một chiếc điện thoại loại có thẻ nhớ và 1 quyển sách. Hơn nữa việc ngồi học liên tục với máy tính sẽ gây đau vai và mỏi mắt.

- Bản chất của phương pháp Effortless English là học bằng phương pháp nghe, nên bạn sử dụng máy MP3 + sách sẽ hiệu quả hơn so học trên máy tính. Khi bạn gặp từ nào nghe mãi không nhận ra được thì bạn mở sách ra xem ngay rồi đóng sách lại . Nếu bạn phải chờ đợi thời gian khởi động máy tính mới mở ebook ra xem được thì sự hưng phấn học tiếng anh cũng giảm đáng kể, và bạn cảm thấy học tiếng anh là một sự khổ sở, điều này đi ngược lại với phương pháp học tiếng anh đơn giản và dễ dàng của A.J.Hoge.

- Bạn cũng có thể tự in các bài học ra giấy rồi đóng lại thành sách nhưng sẽ mất công và tốn kém hơn.


18) Chung quy phương pháp Effortless English này đem lại cho tôi gì ?

Trả lời:
Qua từng bài học của phương pháp Effortless English, bạn sẽ học được từ vựng, ngữ pháp, văn phạm, kỹ năng đọc viết. Nhưng bạn học được thêm một điều tuyệt vời khác đó là ngữ âm của người bản ngữ. Bạn sẽ nghe A.J.Hoge hỏi bạn và trả lời câu hỏi với ngữ âm lúc cao lúc thấp, lúc ồ lên ngạc nhiên, lúc vui cười sảng khoái, lúc sôi máu khi giận dữ, bạn tưởng chừng như bạn đang nghe và trò chuyện với một người bản ngữ vậy. Đây là điều mà không một trung tâm ngoại ngữ nào ở Việt Nam có thể dạy cho bạn tốt bằng "Trung tâm MP3 Player" của A.J.Hoge sunny


Last edited by Toukichi on Tue Sep 27, 2011 11:16 am; edited 2 times in total

Toukichi

Posts : 49
Join date : 2011-09-15

Back to top Go down

Hỏi làm sao có thể ghi nhớ như in mini-stories như thầy A.J nói?

Post  Vi_K37MB on Thu Sep 22, 2011 8:56 pm

Chỉ nghe các câu hỏi của thầy A.J và trả lời thì liệu trong một tuần có thể nhớ như in tất cả được không? làm thế nào để kiểm tra xem mình đã nhớ được bao nhiêu? và cách vận dụng vốn từ sẵn có để giải thích hoặc trình bày một vấn đề có những từ mới như thế nào? liệu chăm chỉ học trong 06 tháng thì có thể tự động vận dụng vốn từ đã có để giao tiếp được không? các old members đã thành công chưa ah?

Vi_K37MB

Posts : 2
Join date : 2011-09-20

Back to top Go down

Re: 18 câu hỏi thường gặp về giáo trình Effortless English của thày A. J. Hoge

Post  Toukichi on Fri Sep 23, 2011 1:07 pm

Vi_K37MB wrote:Chỉ nghe các câu hỏi của thầy A.J và trả lời thì liệu trong một tuần có thể nhớ như in tất cả được không?
Nguyên lý của EE là học bằng tai nên đừng hiểu một chiều là "learn by heart". Ko phải ngẫu nhiên thầy A.J Hoge khuyến nghị chúng ta nghe nhiều bài Mini (mặc dù bài này ngắn nhất trong các file mp3 kia), nó giúp ta xâu chuỗi nội dung thu lượm đc từ các phần kia, phát triển mind map (sơ đồ tư duy) tiếp thu một ngôn ngữ lạ hiệu quả hơn.

Chúng ta có câu châm ngôn phản ánh tính rất khoa học của pp học này: "Mưa dầm thấm lâu". Nghe nhiều podcast tạo ra phản xạ ngôn ngữ trên vỏ não, khoa học ở đây còn là thứ tự các bài học từ dễ-khó.

Vi_K37MB wrote:làm thế nào để kiểm tra xem mình đã nhớ được bao nhiêu?
Câu thứ 8 trả lời đầy đủ cho lý do này của bạn.

Vi_K37MB wrote:Cách vận dụng vốn từ sẵn có để giải thích hoặc trình bày một vấn đề có những từ mới như thế nào?
Bạn có tin ko, ngay cả khi đó là 1 tình huống đó đến với ta đột ngột bạn tự khắc có phản xạ giao tiếp với luồng thông tin đó. Dù bạn ko thành công (ngắc ngứ) tình huống đó nó buộc bạn phải tìm hiểu từ mới để nhắc nhở nếu có lần sau gặp lại hoàn cảnh tương tự.

Vi_K37MB wrote:liệu chăm chỉ học trong 06 tháng thì có thể tự động vận dụng vốn từ đã có để giao tiếp được không?
Vấn đề lớn nhất của adult khi tiếp cận một hệ ngôn ngữ mới đó là..."bị điếc"; do vậy cái bạn cần là phản xạ nghe. Người nc ngoài học tiếng Việt ta cũng qua các phase, sentence và tình huống (chứ ko phải ghép vần); nói về ngữ pháp thì VN đc xếp hàng đầu bảng bởi cái 'sự bao la bát ngát' này (điều này lý giải vì sao English đc chọn làm 1 trong những chuẩn ngôn ngữ giao tiếp global hàng đầu). Thế nhưng ta vẫn hiểu nhau, văn chương chúng ta vẫn phát triển nhất ĐNA -> tại sao lại sợ tiếng Anh nhỉ What a Face

Với adult, khi mà ngữ hệ ngôn ngữ đã hình thành trên vỏ não (ăn sâu tiềm thức) rồi ấy mà; thì bạn cần nghe nhiều ở mức tần suất âm thanh từ mức chậm rãi nhất, mục đích là buộc não phải học (bạn yên tâm đi, nếu ko phải thiên tài thì cả đời bạn cũng mới chỉ dùng 10% ghi nhớ của não thôi).

Nguyên lý nhớ lâu thì Eran Katz (người có trí nhớ tức thời số 1 TG hiện nay, ông chỉ là người rất đỗi bình thường, áp dụng thành công nguyên lý nhớ của người Do Thái đúc kết) đã nói ở điều 10 rồi (1h, 1ngay, 1 tuần, 1 tháng, 1 quý, 1/2 năm). Thày A.J Hoge cũng đã nói: để thuộc từ mới bạn cần đọc nó tối thiểu 30 lần, 50 lần hoặc hàng trăm lần (tất nhiên đừng ép nhồi nhé)

Vi_K37MB wrote:các old members đã thành công chưa ah?
Bỏ qua các thư cám ơn của học trò online khắp năm châu gửi cảm ơn thày A.J Hoge ngoài trang chủ Efortless English nhé (vì bạn có thể nhận định đây là PR) !. Mặc dù theo mình: cái %PR là rất nhỏ ở đây, nếu so với niềm tự hào với những thế hệ học trò, đã trực tiếp trải nghiệm hiệu quả phương pháp mình đem lại của một người thày online như A.J Hoge I love you ). Bạn có thể thấy rank trên Alexa của EE hiện đứng thứ 97,466 TG (Viettel nhà mạng số 1 Việt Nam, cũng chỉ 131,960) trên Top đầu thì VN ta đứng thứ 2 (sau Hồng Kông) với 14,365. Ngay cả ở Mỹ, EE cũng có thứ hạng 501,592.

Còn tất nhiên, ko j bằng trải nghiệm của chính bạn khi theo học đúng phương pháp mà giáo trình đề ra !


Last edited by Toukichi on Tue Sep 27, 2011 11:17 am; edited 2 times in total

Toukichi

Posts : 49
Join date : 2011-09-15

Back to top Go down

Hỏi về điều số 8

Post  Vi_K37MB on Fri Sep 23, 2011 2:43 pm

Trước hết xin cảm ơn bạn Toukichi đã rất nhiệt tình giải đáp các câu hỏi của tôi.
Trong điều số 8 có nhấn mạnh việc phản xạ trả lời nhanh câu hỏi trong Mini-stories. Hơn nữa, trong use guide của thầy A.J cũng nhấn mạnh điều đó, ngoài ra thầy còn nhấn mạnh thêm là "chỉ cần trả lời nhanh, ko cần đúng"[i]. Điều đó có hợp lý không?

Vi_K37MB

Posts : 2
Join date : 2011-09-20

Back to top Go down

Bạn chả đọc kỹ gì cả +!+ (vi phạm Qui tắc IV-"Learn Deeply")

Post  Toukichi on Sat Sep 24, 2011 10:20 pm

Nguyên văn câu đó của thày A. J. Hoge như sau: "Saying a correct and exact answer is not important. The most important thing is speed. Try to answer very quickly (remember, one word is fine). Speed is your goal. You want short fast answers, not long answers! In the beginning, this may be difficult. That’s OK. Use your pause button!"

Tức là: nói đúng và chính xác câu trả lời ko quan trọng, mà là tốc độ. Ý là bạn có ý thức phản xạ với câu hỏi đc hay không.

Tính hợp lý của yêu cầu này: kỹ năng phản xạ này để chắc chắn bạn tập trung nghe chủ động. Và với yêu cầu phản hồi chỉ là càng gọn càng tốt (1 từ cũng ok) Very Happy để kiểm nghiệm bạn nắm đúng mạch truyện (nội dung) trình bày chưa mà thôi (phản xạ trả lời đóng vai trò mấu neo giữ tiến độ ghi nhớ vì não bạn đang học đấy, do đó ko cần dài dòng đủ câu)

Cơ bản bạn xác định đc từ cho câu trả lời đó là danh từ, tính từ, động từ, phó từ.., cái đã đc nhắc tới ở nội dung trc đó.

Toukichi

Posts : 49
Join date : 2011-09-15

Back to top Go down

Re: 18 câu hỏi thường gặp về giáo trình Effortless English của thày A. J. Hoge

Post  Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum